Tin nổi bật: PHỤC HỒI SINH HỌC

Vào tháng 1/2020, theo một bản thảo của Liên Hợp Quốc đưa ra, nhân loại chỉ còn khoảng 1 thập kỷ cuối cùng để thực hiện các biện pháp cứu lấy môi trường trước khi nạn đại hồng thủy một lần nữa có thể xảy ra.

Thập kỷ cuối cùng…

Báo cáo từ Công ước Liên Hợp Quốc cho biết, trong suốt nhiều thập kỷ qua, trên phạm vi toàn cầu đã diễn ra sự suy giảm đa dạng sinh học nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu do ô nhiễm môi trường và sự bành trướng của các đô thị đã gây ra sự mất cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.

Theo ông David Attenborough - Nhà tự nhiên học nổi tiếng người Anh: “Trái Đất đang tiến tới đường chân trời của đợt đại tuyệt chủng thứ 6”.

Cuối năm 2019, nạn cháy rừng ở Úc gây ra thảm họa nghiêm trọng, hủy hoại các vùng ngoại ô, hàng tỷ cá thể động vật đã bị thiêu cháy. Nhiều loài đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, sự sinh trưởng của các loài động thực vật bị đe dọa, ví dụ như loài gấu túi koala.

Con người đã tác động quá sâu vào tự nhiên. Để cải thiện tình hình trên, cần phải thay đổi ngay lập tức. Mức độ ô nhiễm môi trường cần phải được kiểm duyệt gắt gao. Các nhiệm vụ này phải được hoàn thành trước năm 2030.

Chúng ta cần làm gì?

Các hoạt động sinh hoạt thường ngày của con người cũng góp phần tác động xấu đến môi trường, từ ăn uống, du lịch, mua sắm hay đi lại. Giới chuyên gia chỉ ra rằng nhân loại phải giữ cho nhiệt độ của hành tinh tăng không quá 1,5 độ C, mức thải cacbon cần phải được giảm xuống còn 2 tấn/người/năm thay vì 4 tấn/người/năm. Dưới đây là một số cách giúp bạn cắt giảm lượng carbon thải ra.

    ♦ Hạn chế di chuyển bằng ô tô, máy bay

Máy bay là một trong những phương tiện thải ra nhiều lượng cacbon nhất, nhiều hơn mỗi người tạo ra trong 1 năm. Chúng ta có thể di chuyển bằng tàu thủy, tàu hỏa, các phương tiện chạy bằng điện… thay thế cho máy bay. Khi di chuyển hàng ngày nên đi bộ, đạp xe, dùng các phương tiện công cộng. 

    ♦ Hãy ưu tiên trồng cây xanh và phát triển các hệ sinh thái rừng tự nhiên để cân bằng lại cán cân môi trường.

    ♦ Tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện là hành động dễ dàng và thiết thực đầu tiên để bảo vệ môi trường. Nên hạn chế sử dụng điện khi không cần thiết, thay thế bóng đèn sợi đốt bằng đèn LED. Điều hòa là một trong những nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính, khoảng 20% điện năng tiêu thụ trong các tòa nhà là do điều hòa gây ra.

    ♦ Ưu tiên tiêu thụ thức ăn thực vật thay vì sử dụng động vật

Tạp chí y khoa nổi tiếng The Lancet chỉ ra rằng để bảo vệ Trái Đất tránh khỏi các thảm họa tự nhiên ta nên cắt giảm lượng tiêu thụ thịt đỏ xuống còn 50% và ưu tiên tiêu thụ các loại thực vật. Các chuyên gia cũng khuyến nghị mọi người nên theo chế độ ăn chay linh hoạt. Nghĩa là không hoàn toàn kiêng các loại thịt nhưng khi sử dụng phải tìm hiểu thịt đó có nguồn gốc từ đâu và đó là loại thịt gì. 

    ♦ Ưu tiên sử dụng thời trang bền vững

Ngành công nghiệp thời trang thải ra 1,2 tỷ tấn CO2 mỗi năm. Đây được coi là ngành công nghiệp có hại hàng đầu cho môi trường. Hơn nữa trong thời trang còn có phân khúc thời trang mì ăn liền, khách hàng chỉ mặc vài lần rồi vứt, gây ra lãng phí lớn. Vì vậy chúng ta nên ưu tiên ngành công nghiệp thời trang bền vững, tăng vòng đời của quần áo từ 3 tháng lên 2 năm 5 tháng để giúp giảm thiểu lượng rác thải từ vải vóc thải ra ngoài môi trường. 

BÀI KẾ TIẾP 

CÁC BÀI VIẾT KHÁC