Tin nổi bật: TÚI NILON VÀ NHỰA

Việc sử dụng túi ni lông là một thói quen hiện nay, lý do bởi vì đây là loại túi có giá thành rẻ, hơn nữa lại tiện lợi. Tuy nhiên loại túi này lại gây ra những tác hại nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người.

Hiểm họa khôn lường…

Các sản phẩm như túi ni lông, ống hút nhựa, hộp xốp, nước đóng chai...hầu hết được tái chế từ những sản phẩm nhựa đã qua sử dụng, có các hóa chất gây ung thư như phẩm màu, chì, chất hóa dẻo,...Các chất này khi đựng thức ăn sẽ làm thức ăn biến chất, nhiễm vào thức ăn sau đó được hấp thụ vào cơ thể người. Đối với trẻ nhỏ, các hóa chất này gây ảnh hưởng xấu tới não bộ, gây biến đổi nhiễm sắc thể. Đối với phụ nữ có thai sẽ làm sảy thai, gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi,...

Tại sao cần phải thu gom và xử lý túi ni lông đúng cách?

Tình trạng xử lý, thu gom rác thải chưa đúng cách như đốt nhựa, túi ni lông còn rất phổ biến.

Khi đốt ở môi trường bên ngoài sẽ tạo ra khí dioxin và furan. Đây là hai chất có độc tính cao gây ảnh hưởng làm biến đổi nội tiết, khó thở, làm rối loạn tiêu hóa, giảm khả năng miễn dịch…- là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh kinh hoàng - ung thư.

Mặc dù thời hạn sử dụng của túi ni lông dùng 1 lần rất ngắn, thế nhưng nó cực kỳ khó phân hủy. Tác hại của túi ni lông với môi trường và hệ sinh thái là vô cùng to lớn.

Các nhà môi trường học cho biết sản phẩm này phải mất từ 800 - 1000 năm mới bị phân hủy trong môi trường. Hơn thế, với lượng rác thải ni lông thải ra ngoài mỗi ngày, trong đó có khoảng ⅓ số lượng không được thu gom, xử lý càng làm tình trạng ô nhiễm môi trường thêm trầm trọng.

Các biện pháp giúp hạn chế tác hại của rác thải nhựa

Biện pháp đầu tiên cần làm đó là hạn chế tối đa và tiến tới không sử dụng túi ni lông. Khi đi mua hàng, đi chợ hoặc đi bất cứ đâu cần dùng túi đựng đồ nên mang theo làn, giỏ, túi đựng thực phẩm có khả năng phân hủy (tre, cói,...)

Trong trường hợp phải bắt buộc sử dụng túi ni lông nên đựng tất cả đồ chung vào một túi. Rác thải túi ni lông cần được phân loại riêng, không được để chung với các loại rác thải khác, như vậy mới có thể dễ dàng trong việc thu gom và xử lý chất thải.

Thứ hai, hạn chế tối đa việc sử dụng ống hút nhựa khi không cần thiết, uống trực tiếp từ cốc. Thay vì sử dụng ống hút nhựa, có thể sử dụng các loại ống hút có thể tái sử dụng nhiều lần như: ống hút tre, ống hút inox…Tại Foglian, toàn bộ đồ ống hút đều được làm từ giấy - có thể phân hủy sinh học, thân thiện với môi trường và hệ sinh thái tự nhiên. 

Bình thủy tinh đựng nước nên được ưu tiên sử dụng. Thay vì mua vội ly cafe tại quán nước mang tới nơi làm việc, hãy mang bình đựng cá nhân. Như vậy bạn đã hạn chế thải ra ngoài môi trường một số lượng không hề nhỏ rác thải nhựa. 

Một việc đơn giản nhất chúng ta có thể thực hiện được đó chính là không tích trữ thức ăn đông lạnh quá nhiều. Bên cạnh việc nó không có lợi về mặt dinh dưỡng thì việc tích trữ như vậy sẽ khiến cho chúng ta sử dụng bao bì nhựa để bọc thực phẩm nhiều hơn.

BÀI KẾ TIẾP 

CÁC BÀI VIẾT KHÁC