Mẹo hay: ĐỐI PHÓ BỤI MỊN

Bụi mịn hay bụi PM 1.0 là những hạt dạng rắn hoặc lỏng trôi nổi ngoài không khí. Những hạt bụi này gây nên những tác hại lớn đến sức khỏe của con người như gây biến đổi ADN hay hàng loạt các bệnh liên quan tới phổi và hệ hô hấp. Vậy có những mẹo nào giúp chúng ta đối phó với sát thủ bụi mịn hàng ngày, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Những hiểm họa khôn lường từ bụi mịn

Môi trường sống của chúng ta hàng ngày chứa rất nhiều bụi mịn, ở những nơi không ngờ nhất ví dụ như trong chăn, tấm trải giường, các sợi cotton trong ga gối. Các hoạt động nấu nướng hàng ngày cũng sản sinh ra bụi mịn, khói thuốc, nấm mốc…

Bụi mịn là bụi có kích thước siêu nhỏ, tùy theo kích thước khác nhau mà được chia thành nhiều cấp độ khác nhau. Loại phổ biến nhất mà chúng ta hay nghe là bụi có kích thước 2,5 micromet và 1 micromet. Do kích thước quá nhỏ nên bụi PM 1 được coi là sát thủ vô hình tàn phá cơ thể con người nếu hít phải. Cụ thể, bụi PM 1 sẽ tấn công trực tiếp vào phế nang của người hít phải, đi vào hệ tuần hoàn, làm suy giảm hệ thống thần kinh, hủy hoại cấu trúc ADN và gây suy giảm trí nhớ nghiêm trọng. 

Loại bụi mịn PM 1.0 hay bụi nano có khả năng vượt qua tất cả hàng rào ngăn bụi của hệ hô hấp, các lỗ trao đổi oxy ở phế nang sẽ bị bít lại.

Mẹo hay để đối phó với bụi mịn

   ♦ Tự bảo vệ bản thân là yếu tố tiên quyết

Để đối phó với sát thủ bụi mịn, yếu tố đầu tiên phải được đặt lên hàng đầu đó chính là tự bảo vệ bản thân mình: khi ra ngoài nhớ đeo khẩu trang, về nhà rửa mặt, súc miệng, làm sạch khoang mũi…

   ♦ Có chế độ ăn uống khoa học và hợp lý

Trong những ngày sương mù, nên uống nhiều nước để đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Hoặc tốt hơn có thể uống thêm trà detox. Bạn có thể tham khảo thêm các loại nước ép và detox của Foglian. Ngoài các dòng cơ bản như: Cam, táo, dứa, dưa hấu, chanh leo, còn có dòng kết hợp giữa các loại trái cây:

Detox Vitamin: Gồm có dứa, dưa hấu, củ dền

Detox Đẹp: Dứa, chanh leo, củ dền

Detox Xanh: Táo, dứa, cải bó xôi.

   ♦ Ấn huyệt vị

Đây là một phương pháp cổ truyền được lưu truyền trong dân gian. Đây là điểm gặp nhau của đường ngang qua chân cách mũi và rãnh mũi - miệng. Nếu kiên trì massage có thể giảm bớt sự khó chịu ở mũi trong những ngày nồng độ bụi tăng cao, tuy nhiên cần lưu ý cần phải day ấn theo cường độ phù hợp. 

Ngoài ra cũng còn một số phương pháp khác như sử thêm các loại thực phẩm chức năng có tác dụng bổ phế, trồng cây xanh để lọc không khí trong nhà, hạn chế ra đường vào giờ cao điểm...

Trên đây là những mẹo giúp bạn tránh khỏi tác hại của bụi mịn gây ra. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn!

BÀI KẾ TIẾP 

CÁC BÀI VIẾT KHÁC